" /> Một ngày trọn vẹn với sóng nước Cù Lao Chàm | iOneTour

Một ngày trọn vẹn với sóng nước Cù Lao Chàm

Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 10:22 Sáng (GMT+7)
Cù Lao Chàm là một cụm đảo nằm cách bờ biển Cửa Đại 15 km, cách phố cổ Hội An một giờ đi tàu. Hòn đảo xinh này hấp dẫn du khách bởi những bãi biển xanh trong, khu lặn biển thú vị và đồ ăn ngon.

Cù Lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Dân số trên các hòn đảo này khoảng 3.000 người. Cù Lao Chàm nằm trong khu vực du lịch nổi tiếng với Đà Nẵng – Hội An – Cửa Đại – Thánh địa Mỹ Sơn nhưng vẫn còn nhiều nét hoang sơ. Hòn đảo này được Unesco công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 29/5/2009.

DSC0184-JPG-1377493147

Biển Cù Lao Chàm nước xanh và trong đến tận đáy.

Để ra đảo chỉ mất 20 phút đi tàu cao tốc (giá 120.000 đồng/ người) hoặc 2 tiếng đi tàu địa phương (giá 30.000 đồng/ người). Bến tàu ra đảo nằm cuối đường qua cầu An Hội. Tàu chợ khởi hành lúc 8 h. Bạn nên lên sớm để có chỗ. Với những ai say tàu xe, nên kiếm chỗ nằm khi lên tàu, ngủ một giấc là tới nơi.

8h: Xuất phát

Để ra đảo chỉ mất 20 phút đi tàu cao tốc (giá 120.000 đồng/ người) hoặc 2 tiếng đi tàu địa phương (giá 30.000 đồng/ người). Bến tàu ra đảo nằm cuối đường qua cầu An Hội. Tàu chợ khởi hành lúc 8 h. Bạn nên lên sớm để có chỗ. Với những ai say tàu xe, nên kiếm chỗ nằm khi lên tàu, ngủ một giấc là tới nơi.

10h: Tàu ra đảo

Người đảo Cù Lao Chàm “nói không với túi nilon”, vì vậy khi lên đảo, mọi khách du lịch nên cất đồ trong túi, balo thay vì cầm túi trên tay bởi các cán bộ chiến sĩ ngoài đảo sẽ tịch thu những chiếc túi nilon này.

10h15: Nhận phòng

Sau khi đã yên vị trên đảo và nghỉ ngơi, hãy đi tìm chỗ ngủ qua đêm. Trên Cù Lao Chàm không có các khách sạn hay resort mà là các nhà nghỉ kiểu homestay. Hầu hết nhà dân trên đảo đều nhận cho khách ngủ lại, nhận nấu ăn và đưa thuyền cho khách lặn biển. Giá cả khoảng 50.000 đồng/ người/ đêm.

10h30: Đi chợ

Hải sản Cù Lao Chàm rất phong phú, vì vậy hãy tranh thủ đi chợ, ngó nghiêng đồ cho bữa trưa ngon lành. Nhớ mượn chủ nhà cái làn vì người ngoài đảo không dùng túi nilon, không có giỏ xách bạn sẽ không biết đựng vào đâu.

DSC0215-JPG-1377493147

Không thể bỏ qua món cua đá và vú nàng.

12h: Ăn trưa

Đặc sản của Cù Lao Chàm là món vú nàng, cua đá cùng các loài hải sản tươi như mực, tôm, tôm hùm…

13h: Đi lặn biển

Sau khi đã ăn no và nghỉ một chút, hãy dành thời gian cho chuyến lặn biển thú vị tại bãi Chồng. Bạn nên chuẩn bị ít đồ ăn thức uống để làm một chuyến picnic nhỏ với chuyến lặn biển. Bãi lặn san hô này rất đẹp, nước trong đến tận đáy.

Nếu bạn không muốn lặn biển, có thể đến bãi Xếp gần đó tắm biển.

17h: Tham thú đảo bằng xe đạp

Chùa Hải Tạng thuộc hệ phái Phật giáo Đại thừa được xây dựng vào thế kỷ 18, là công trình khá đẹp, có qui mô lớn với kiến trúc kiểu “chồng rường giả thủ” chia 3 gian 2 lòng, có hậu tẩm, kết cấu vì kèo gỗ và các chi tiết kiến trúc được chạm trổ công phu.

Di tích Bãi Ông là nơi cư trú của cư dân Tiền Sa Huỳnh và là di tích có niên đại xưa nhất ở Hội An (3.000 năm). Di tích Bãi Ông còn là đối tượng quan trọng để nghiên cứu về Văn hoá Tiền Sa Huỳnh ở cả miền Trung nước ta.

Di tích khảo cổ Bãi Làng cũng là một di tích quan trọng của hệ thống di tích khảo cổ Chăm Pa ở Hội An và miền Trung. Ở đây, ngoài những hiện vật bản địa còn có nhiều hiện vật gốm, thủy tinh của Trung Đông, Ấn Độ, Trung Hoa từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10.

DSC0268-JPG-1377493147-1377854996

Đường ra chùa Hải Tạng qua cánh đồng lúa zíc zắc.

19h: Ăn tối

Tiếp tục một chầu hải sản ngon lanh.

20h: Lang thang trên bãi biển

Buổi tối ở Cù Lao Chàm sẽ thú vị nếu bạn tự lên lịch vì ăn chơi. Một bữa tiệc với rất nhiều món ngon cùng đồ khô như mực nướng, cá khô… ngay trên bãi biển mát lộng cùng bầu trời sao lấp lánh.

24h: Đi ngủ trong tiếng gió lồng lộng và tiếng sóng vỗ rì rào.

5h sáng: Đón bình minh trên đảo

Dậy sớm và hít thở không khí trong lành, ăn một bữa sáng ngon và rẻ ngay cổng chợ và dạo những con phố nhỏ xinh dưới bóng những cây roi trĩu quả. Tranh thủ buổi sớm bạn có thể mua những món quà tại chợ gần cầu cảng mang về. Tại đây có bán rất nhiều hải sản khô như mực, cá…

DSC0293-JPG-1377493148.jpg

8h sáng: rời đảo bằng cano.

Như vậy, với thời gian 24 tiếng và khoảng một triệu đồng ( gồm chi phí tàu ra đảo, ăn, thuê nhà nghỉ, thuê thuyền ra bãi lặn san hô), bạn đã có trọn vẹn một chuyến thăm đảo Cù Lao Chàm.

Bài và ảnh: Lam Linh

Nhận xét & Thảo luận

Tags:

Bài liên quan

Ho tro truc tuyen
Tour du lich gia re