den-ba-chua-kho

Du lịch Đền Bà Chúa Kho – Chùa Dâu – Chùa Bút Tháp 1 ngày

Hotline tư vấn tour miễn phí

0981 612 678 - 0987 563 126

Đền bà Chúa Kho – một trong những ngôi đền linh thiêng nhất Miền Bắc mới hiểu rằng, mảnh đất này là nơi giao hòa của Tam Giáo Đồng nguyên và cả Đạo Mẫu. Đền Bà Chúa Kho thuộc khu phố Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố bắc ninh, nằm trên lưng chừng núi Kho và sát con sông Cầu thơ mộng (xưa có tên là Như Nguyệt). Đền Bà Chúa Kho là một trong những di tích cổ kính thâm nghiêm gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử và văn hiến của quê hương Kinh Bắc- bắc ninh. Theo bề dày lịch sử, tín ngưỡng đền Bà Chúa Kho ở Cổ Mễ đã có nhiều lớp văn hóa tín ngưỡng của nhiều thời đại. Song điều quan trọng hơn cả là từ lâu đời ngôi đền cổ này đã đi vào tâm linh tín ngưỡng dân gian vô cùng linh thiêng “sở cầu đắc cầu, sở nguyện đắc nguyện” và những năm gần đây là điểm nhấn tâm linh tín ngưỡng của nhân dân cả nước. Hàng năm, có tới hàng ngàn lượt khách của khắp các tỉnh thành trong nước hành hương tìm về đền Bà Chúa Kho để cầu phúc, cầu tài, cầu lộc, cầu con, cầu của, cầu bình an và sống hướng thiện.

Đi thêm một quãng nữa là đến Chùa Dâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh bắc ninh. Theo ghi chép trong sách sử và bia đá, đây là ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam, là nơi giao lưu của hai luồng văn hóa Phật giáo, một từ Ấn Độ sang, một từ phương Bắc xuống. Chùa được xây dựng từ thế kỉ thứ 2 (khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226) dưới thời Sĩ Nhiếp làm thái thú. Chùa Dâu thờ nữ thần Pháp Vân nên gọi là chùa Pháp Vân và nằm trong vùng đất Cổ Châu nên cũng gọi là chùa Cổ Châu. Chùa gắn liền với truyện cổ tích Tứ pháp của người Việt xưa. Kiến trúc chùa Dâu còn đến ngày nay được dựng dưới thời Trần năm 1313 và trùng tu nhiều lần qua các thế kỷ tiếp theo. Vua Trần Anh Tông đã sai trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi về kiến thiết lại chùa Dâu thành chùa trăm gian, tháp chín tầng, cầu chín nhịp. Bao quanh tòa điện chính hình chữ công là những dãy nhà ngang, nhà dọc vây kín theo kiểu nội công ngoại quốc. Cứ đến ngày mùng 8 tháng 4 âm hàng năm, nhân dân trong vùng lại tổ chức lễ hội Chùa Dâu – có nhiều nghi thức sinh hoạt dân gian và nhiều trò diễn xướng phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách thập phương, tín đồ, tăng, ni phật tử đến cúng lễ, dâng hương, dự hội.

Lịch trình

Sáng: Xe và HDV đón quý khách tại điểm hẹn trong thành phố  khởi hành đi Bà Chúa Kho.

07h30: Đoàn tới nơi. Quý khách vào thăm quan và lễ cầu lộc, cầu tài tại đền bà chúa Kho.

11h00: quý khách nghỉ ngơi tập trung ăn trưa tại nhà hàng.

13h00: Du khách lên xe đi thăm quan Chùa Dâu, chùa Bút Tháp tìm hiểu về nghệ thuật kiến trúc, cũng như lịch sử phật giáo Việt Nam. Lễ Phật cầu an cho gia đình trọn năm

16h30: Quý khách lên xe trở về Hà Nội

18h00: Tới Hà Nội, chia tay quý khách, kết thúc chương trình