" /> Sững sờ trước nét đẹp hoang sơ của biển Đồng Châu | iOneTour

Sững sờ trước nét đẹp hoang sơ của biển Đồng Châu

Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 09:16 Sáng (GMT+7)

Không hẳn là một đường biển hoang sơ, cũng không hẳn là một bãi biển đẹp miên man lòng dập dềnh cánh sóng. Biển Đồng Châu Thái Bình đẹp theo một cách đặc biệt hơn, ý nhị hơn, hài hòa hơn qua bàn tay nhào nặn của thiên nhiên và con người. Đến Đồng Châu men theo bãi cát, lần theo dấu màu cuộc sống dân chài bám biển nơi đây để cảm nhận cái hồn của một vùng biển rất riêng.

Vẻ đẹp riêng của cuộc sống biển Đồng Châu. - Ảnh: ideatran

Biển Đồng Châu thuộc huyện Tiền Hải – Thái Bình, cách trung tâm thành phố Thái Bình chừng 30km. Biển Đồng Châu đẹp nhưng khá hoang sơ. Nổi bật nơi đây chính là những cánh đồng ngao trên biển. Nét đặc sắc ấy tạo nên một dấu ấn khá đậm sâu trong mắt những người phương xa lần đầu tới và thôi thúc muốn tìm về.

Biển hoang sơ nhưng đẹp diệu kì trong ánh bình minh. - Ảnh: Thienvn

Đồng Châu đẹp nhưng không phát triển du lịch, không dành để tắm biển, ngụp lặn dưới làn sóng mỗi chiều hè. Tuy nhiên đến đây sẽ chẳng ai thấy thất vọng cả. Nơi đây đẹp theo một nét riêng, đẹp trong tâm hồn và trong sự cảm mến với cuộc sống của người dân.

Bãi biển bao đời gắn với nghề nuôi ngao. - Ảnh:XIXIXI

Biển Đồng Châu nổi tiếng với nghề nuôi ngao. Dải đất bùn thoai thoải bình yên trước lòng biển. Ở Đồng Châu Lội ra xa vài trăm mét mà nước cũng chỉ đến nửa ống chân. Thủy triều lên thì nước cũng cao đến bụng người lớn. Biển hài hòa và dịu êm tôn nên màu cuộc sống.

Những chòi canh điểm nét chấm phá trên đường biển. - Ảnh: Longcactus Long

Đồng Ngao ở Đồng Châu còn được gọi là đồng Vạng. Trên những đồng ngao này ta thấy vô vàn chòi canh cắm chân dưới cát biển. Những chòi canh đơn sơ mang nét lam lũ của người dân vùng biển lại tạo nên một vẻ đẹp đặc biệt cho Đồng Châu. Vẻ đẹp tự nhiên nhưng đậm sắc màu của cuộc sống. Vẻ đẹp góp sức từ bàn tay tạo hóa và bàn tay con người.

Vẻ đẹp ngời trên những lam lũ nắng gió - Ảnh : Sondautau

Chòi canh giăng giăng trên nền biển, chấm phá lên những mặn mòi. Chòi xây cao lên để tránh những cơn thủy triều nước lên cao và cũng để người dân phóng tầm mắt ra xa mà trông coi đồng ruộng. Cuộc sống trên mỗi chòi ngao, cuộc sống gắn liền với biển, với những sản vật từ biển, mặn mà, thắm tình biết bao.

Nét đẹp đến từ những con người lao động nơi này. - Ảnh: Sondautau

Những con người làm nên vẻ đẹp của biển. - Ảnh: Longcactus Long

Ở Đồng Châu ngàn đời nay với gió với cát, làng mạc hiện lên, người dân chài bám biển, đời này qua đời khác, lớp người này qua lớp người khác. Rất đỗi giản dị nhưng kiên cường, trải qua sóng, trải qua gió, trải qua những dịu êm vẫn ngày ngày bám biển, yêu thương biển và những mặn mòi đến từ  khơi xa.

Ngắm biển miên man những màu cuộc sống. - Ảnh: Longcactus Long

Biển Đồng Châu lam lũ nhưng thắm đượm tình. Phải ngồi một ngày ở đây lặng ngắm. Lặng ngắm mới thấy hết được cuộc sống đẹp diệu kì nơi miền biển nước ta. Ngồi trên lều ngao sau tiếng ưng thuận tươi cười của chủ chòi, hắt ánh nhìn ra biển. Biển vẫn lung linh và đẹp rạng rỡ dưới ánh chiều. Dân Đồng Châu vẫn cần cù khắc nên hồn vùng đất nước.

Mảng màu khác của những đường biển nước ta. - Ảnh: ThangSoi

Ngao là sản vật mà biển dành cho Đồng Châu. Ngao Đồng Châu nổi tiếng tươi ngon. Đến Đồng Châu thưởng thức cái vị hải sản ngọt lành biển mang lại sao mà thú vị thế. Cuộc sống nơi đây, vị ngao nơi đây, làm cho lòng người vấn vương quá. Làm sao nỡ rời.

Người dân đi thu hoạch ngao. - Ảnh: ThanhSonHP

Say lòng trước món quà của biển. - Ảnh: Noidovien

Đồng Châu trong ánh bình minh, Đồng Châu khi chiều xuống, Đồng Châu vắng lặng biển khơi, Đồng Châu thấp thoảng bóng người – Dẫu khoảnh khắc nào, thời gian nào Đồng Châu cũng đều đẹp miên man lòng. Biển đẹp dịu êm và không tách ra khỏi cuộc sống. Đáng yêu, đáng trân trọng quá.

Hừng đông Đồng Châu đẹp miên lòng. - Ảnh: Longcactus Long

Nơi đây gợi lên niềm đam mê với những mảnh đất mà thiên nhiên phú cho vẻ đẹp như tranh. Niềm đam mê trải dài thấm vào hồn mỗi mảnh đất. Dẫu thế nào thì vẻ đẹp cũng phải song hành cùng sự sống của con người. Cũng là ngắm biển, nhưng ta soi vào đó mà ngắm cả những đời Đồng Châu mênh mang biển.

Nhận xét & Thảo luận

Tags:

Bài liên quan

Ho tro truc tuyen
Tour du lich gia re