Hồ Ba Bể: Bức tranh làm say đắm lòng người

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, là một trong những điểm du lịch sinh thái lý tưởng với du khách mỗi khi đặt chân đến. Đến với hồ, du khách được thả hồn vào vẻ đẹp hoang sơ và thưởng thức hải sản đánh bắt từ lòng hồ.

Hồ Ba Bể có diện tích mặt nước khoảng 650ha, dài gần 8km, độ sâu từ 17 – 23m. Là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới đang được bảo vệ, hồ Ba Bể, được coi là kiệt tác thiên nhiên ban tặng cho người dân Bắc Kạn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đi dạo hồ Ba Bể bằng thuyền độc mộc là nét đặc trưng nơi đây

Tuyến đường từ trung tâm tỉnh Bắc Kạn tới hồ Ba Bể dài khoảng 60km quanh co, khúc khuỷu, nhiều đoạn cua gấp khuỷu tay, khiến người ngồi trên xe phải nghiêng dạt về một bên. Hai bên đường là vách núi dựng đứng và vực sâu thăm thẳm. Ở lưng chừng núi thỉnh thoảng hiện ra vài ngôi nhà nhỏ.

Rừng nguyên sinh dọc sườn núi

Hồ Ba Bể như bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp. Bốn bên là núi đá vôi với những phiến đá muôn hình vạn trạng, tạo thành từng lớp xếp chồng lên nhau và bao quanh lòng hồ trông rất đẹp mắt. Giữa hồ nhô lên những phiến đá, trông như hòn đảo nhỏ, tạo nên vẻ đẹp hút hồn du khách.

Hồ Ba Bể như bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp

Cách bờ khoảng 8km là Ao Tiên, một trong những điểm tham quan thuộc Vườn quốc gia Ba Bể. Xung quanh bờ Ao Tiên có những phiến đá nằm sát nhau, tạo thành bờ hồ trông hoang sơ, đẹp mắt. Người dân ở đây cho biết, nước trong Ao Tiên trong xanh giống như nước lòng hồ, là điểm lý tưởng cho du khách tham quan, chụp hình lưu niệm.

Ao Tiên, một trong những điểm tham quan thuộc Vườn quốc gia Ba Bể

Qua Ao Tiên, đi thuyền ngược đến các địa điểm khác, du khác sẽ được chìm đắm trước vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng nguyên sinh Ba Bể cùng những dãy núi nối tiếp nhau tạo nên bức tranh làm say đắm lòng người.

Thác nước hoang dã…

Đến với hồ Ba Bể, không chỉ được thả hồn trước vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây, đó chính là cá tép dầu và tôm nướng. Đây là những loại thủy sản được bắt dưới lòng hồ, được chế biến thành món ăn phục vụ du khách.

Động Hua Mạ

Để có được món ăn đặc trưng phục vụ du khách, người dân xóm Bản Cám phải dậy từ 3 giờ sáng, chuẩn bị đồ nghề rồi chèo thuyền ra hồ giăng lưới đánh bắt cá, tôm. Đến 6 giờ sáng thu lưới vào bờ và mang theo những mẻ cá, tôm còn tươi nguyên để nướng hoặc phơi khô.

Bản Pắc Ngòi với hơn 40 nếp nhà sàn truyền thống nép mình bên triền núi ngay bên hồ

Cá, tôm được nướng trên chậu than hồng đã quạt sẵn có mùi thơm rất riêng, ăn kèm với tương ớt, dù không ướp gia vị nhưng có vị ngọt bùi và rất ngon. Món ăn này du khách có thể thưởng thức ngay tại chỗ, hoặc mua về làm quà.

H.Trung